โรงแรมประเภทต่างๆ ภาษาอังกฤษ ไทย

ข้อมูลควรรู้เกี่ยวกับโรงแรม ในการใช้ภาษาอังกฤษทุกแขนง มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องรู้เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ เราจึงจะพอนึกภาพออก หรือเลือกใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง ในเรื่องของโรงแรมก็เช่นเดียวกัน การพูดภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นในด้านของการเป็นผู้ให้บริการ เป็นพนักงานโรงแรม เป็นผู้บริหารโรงแรม […]

ข้อมูลควรรู้เกี่ยวกับโรงแรม

ในการใช้ภาษาอังกฤษทุกแขนง มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องรู้เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ เราจึงจะพอนึกภาพออก หรือเลือกใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง ในเรื่องของโรงแรมก็เช่นเดียวกัน การพูดภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นในด้านของการเป็นผู้ให้บริการ เป็นพนักงานโรงแรม เป็นผู้บริหารโรงแรม ตลอดไปจนถึงเป็นผู้เข้าใช้บริการ เป็นผู้เข้าพักโรงแรม ก็จำเป็นที่จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องของโรงแรมด้วย เพราะนอกจากคำศัพท์ภาษาอังกฤษทั่วไปที่ใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว การพูดถึงสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องเฉพาะ ก็มักที่จะมีศัพท์ภาษาอังกฤษซึ่งเป็นเรื่องในหัวข้อนั้นๆ หรือจะเรียกว่าเป็นศัพท์เฉพาะเลยก็ว่าได้ เพียงแต่จะยากต่อการทำความคุ้นเคยหรือเข้าใจมากน้อยเพียงใดก็แล้วแต่หัวข้อเรื่อง แต่ในส่วนของคําศัพท์ภาษาอังกฤษทางด้านโรงแรม คงไม่ยากนักที่จะทำความคุ้นเคยหรือเข้าใจ เรามาลองดูคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงแรมกันเลยดีกว่าครับ

1. โรงแรมประเภทต่างๆ (Hotel types)

Motor hotel

เป็นโรงแรมประเภทที่มีบริการความสะดวกเกี่ยวกับการจอดรถ และบริการอื่นแก่แขกที่ขับรถมา ตามปกติจะมีห้องอาหารไว้บริการด้วย

Motel

โรงแรมประเภทที่มีที่ให้จอดรถได้ และมีบริการด้านอื่นๆ ด้วย โดยทั่วไปจะตั้งอยู่ริมทางหลวง มีห้องอาหารหรือมีครัวให้ทำอาหารได้ แต่ motel ในเมืองไทย มักจะไม่ใช่ที่พักสำหรับผู้ที่นิยมเดินทางโดยรถยนต์ แต่นำมาใช้ผิดไปจากความหมายเดิม โดยมักนำมาใช้เป็นโรงแรมสำหรับคู่รัก ทำกิจกรรมส่วนตัวบางอย่างเป็นการชั่วคราวเท่านั้น และไม่ได้ใช้เป็นการพักผ่อนนอนหลับแบบค้างคืน ซึ่งแตกต่างไปจากจุดประสงค์ของโรงแรมประเภทนี้แบบดั้งเดิม

Commercial hotel

โดยปกติแล้ว โรงแรมประเภทนี้จะตั้งอยู่ในบริเวณที่เป็นใจกลางเมืองหรือย่านการค้า ผู้เข้าพักมักจะเป็นกลุ่มนักธุรกิจหรือคนค้าขาย ซึ่งมักจะเข้าพักครั้งละประมาณ 2-3 คืน

Resort hotel

ตามปกติจะตั้งอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวแถบชายทะเลหรือภูเขา ผู้เข้าพักจะเป็นกลุ่มคนที่มาพักผ่อนและพักคราวละหลายๆ วัน

Airport hotel

เป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้ท่าอากาศยานหรือว่าสนามบิน ลูกค้ามักจะเป็นพนักงานของสายการบินต่างๆ และบุคคลที่โดยสารเครื่องบิน ซึ่งมักจะพักอาศัยค้างคืนระหว่างรอเที่ยวบิน โดยมักจะเข้าพักเพียงคืนเดียวหรือเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

Congress hotel

เป็นโรงแรมที่มีห้องประชุมหรือห้องจัดนิทรรศการขนาดใหญ่ มีอุปกรณ์โสตทัศนูปกรณ์อย่างครบถ้วน และมักจะมีห้องจัดเลี้ยงสำหรับงานเลี้ยงขนาดเล็กและขนาดใหญ่

Health spa

เป็นโรงแรมที่มีบริการดูแลรักษาทางการแพทย์ การออกกำลังกายและบริการเพื่อการพักผ่อนอย่างอื่น

Summer hotel

โรงแรมประเภทที่เปิดดำเนินการเฉพาะในช่วงฤดูร้อน (มักจะมีในต่างประเทศ) เพื่อรองรับปริมาณของนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากในช่วงนั้น เมื่อถึงฤดูหนาวโรงแรมก็จะเปลี่ยนกิจการเป็นหอพักนักศึกษาแทน

Holiday village

บ้านที่สร้างแบบกระท่อมหรือบังกะโล แต่มีหลายหลังอยู่ในบริเวณเดียวกัน ตามปกติจะมีห้องและอุปกรณ์ในการทำครัวให้ด้วย

Hostel

โรงแรมประเภทที่มีสภาพสายหอพัก คือเป็นที่พักแบบง่ายๆ ราคาไม่แพง ตามปกติจะมีบริการด้านห้องพักและอาหารเช้าให้เท่านั้น ที่พักราคาถูกนี้ ยังมีในรูปแบบอื่นๆ อย่างเช่นที่เรียกว่า inn, motor lodge, youth hostel เป็นต้น

ในบทเรียนถัดไปเราจะมาพูดถึงประเภทของโรงแรมต่างๆ ซึ่งจะเรียกได้ว่าเป็นบริการพิเศษ หรือเป็นจุดขายของแต่ละโรงแรมก็ได้เช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น คำศัพท์ที่เราพูดว่า Executive floor หรือ Bed and breakfast จำพวกนี้เป็นต้น

แชร์เลย