คำศัพท์ boat กับ ship แตกต่างกันอย่างไร

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ คำว่า boat กับ ship ในภาษาอังกฤษแตกต่างกันอย่างไร หลายคนจะเข้าใจว่าคำศัพท์ภาษาอังกฤษทั้ง 2 คำนี้ หมายถึงเรือ […]

Home/ภาษาอังกฤษ/คำศัพท์ boat กับ ship แตกต่างกันอย่างไร

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ คำว่า boat กับ ship ในภาษาอังกฤษแตกต่างกันอย่างไร

หลายคนจะเข้าใจว่าคำศัพท์ภาษาอังกฤษทั้ง 2 คำนี้ หมายถึงเรือ แต่อาจจะยังสงสัยว่าเป็นเรือที่แตกต่างกันอย่างไร ซึ่งถ้าจะพูดให้เห็นความแตกต่างแบบชัดๆ คำศัพท์ว่า boat จะหมายถึงเรือลำเล็กๆ แบบเรือแจว หรือเรือหางยาวติดมอเตอร์อะไรทำนองนี้นะครับ ในขณะที่คำศัพท์ว่า ship จะเป็นเรือขนาดใหญ่มากๆ ที่ใช้บรรทุกคนหรือขนสินค้า ออกแนวเรือเดินสมุทร พูดง่ายๆ ว่า แบ่งกันตามระดับความอลังการนั่นเอง

หากจะเจาะจงให้ชัดว่า boat กับ ship ของเราเป็นแบบไหน ก็ต้องใส่คำคุณศัพท์ภาษาอังกฤษเข้าไป เพื่อขยายความเช่น sailing boat / ship หมายถึง เรือใบ โดยถ้าเป็นขนาดเล็กก็เป็นเรือที่ใช้สำหรับแข่งกีฬา แต่ถ้าเป็นเรือใบขนาดใหญ่ก็อย่างเช่นเรือโจรสลัด ที่เรามักเห็นในภาพยนตร์ และบ่อยครั้งที่ส่วนขยายของคำมักจะรวมเป็นเนื้อเดียวกับคำหลักของเราไปเลย จนกลายเป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษคำใหม่ขึ้นมา เช่น motorboat แปลว่าเรือยนต์ หรือ ferry เฉยๆ ใช้สำหรับเรียกเรือโดยสารหรือขนส่งสินค้าในระยะทางที่ไม่ไกลมาก มักจะใช้กันในประเทศที่ติดกับทะเล และมักจะเป็น boat แต่ที่มีขนาดใหญ่ๆ แบบ ship ก็มีบ้างเหมือนกันครับ

ส่วนคำศัพท์ว่าเรือดำน้ำ หรือที่ภาษาอังกฤษคือคำว่า submarine ถือว่าจัดอยู่ในกลุ่มไหนระหว่าง boat กับ ship คําตอบในที่นี่ก็คือ boat ครับ เพราะถ้าหากว่าขนาดของเรือไม่ได้ใหญ่โตมโหฬารจริงๆ ถึงขนาดระดับข้ามน้ำข้ามทะเล เราก็มักจะไม่ใช้คำว่า ship

สังเกตจากการทำงานเกี่ยวกับการขนส่งหรือนำเข้าส่งออก import-export หรือใครเคยสั่งสินค้าที่ต้องมีการขนส่งมาจากต่างประเทศ ก็คงที่จะคุ้นเคยกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษว่า shipping ซึ่งมาจากกริยาว่า to ship ซึ่งหมายถึงการจัดส่ง ซึ่งเมื่อก่อนเวลาที่เราต้องการจะส่งสินค้าโดยเฉพาะสินค้าขนาดใหญ่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปต่างแดนต่างประเทศ เราก็มักที่จะใช้เรือเดินสมุทรในการขนส่ง โดยถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการเปลี่ยนแปลงโดยใช้เป็นเครื่องบินแล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงใช้คำศัพท์คำเดิมอยู่ และก็ยังมีการขนส่งโดยใช้เรือเดินสมุทรอยู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งราคาค่าขนส่งถูกกว่าแต่ก็จะช้ากว่าการขนส่งทางเครื่องบินครับ

หวังว่าจะเข้าใจและพอนึกภาพออกเกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษคำว่า boat กับ ship กันมากขึ้นนะครับ

แชร์เลย